Mái trường của những học sinh gặp khó khăn

1
32
(ANTĐ) – Trường THPT Trần Quang Khải nằm trong ngõ 1277 đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội, chỉ vị trí trường thôi đã có nhiều vấn đề đáng nói: Nào là, trường nằm trong khu vực cư dân nông thôn đang trong quá trình đô thị hoá mạnh mẽ, biết bao vấn đề phức tạp của đời sống.

Mái trường của những học sinh gặp khó khăn

(ANTĐ) – Trường THPT Trần Quang Khải nằm trong ngõ 1277 đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội, chỉ vị trí trường thôi đã có nhiều vấn đề đáng nói: Nào là, trường nằm trong khu vực cư dân nông thôn đang trong quá trình đô thị hoá mạnh mẽ, biết bao vấn đề phức tạp của đời sống.


Tỷ lệ học sinh ra trường học tại các trường đại học, cao đẳng chính quy và không chính quy trên 90%. Năm nay theo truyền thống, niên học 2009-2010 trường THPT DL Trần Quang Khải đạt kết quả tốt nghiệp THPT là 99,3% (trượt 1 em thiếu 0,5 điểm) thuộc tốp đầu của các trường THPT DL và công lập trên toàn địa bàn Thủ đô. Phấn khởi trước kết quả tốt đẹp của thầy và trò trường THPT DL Trần Quang Khải, nhóm phóng viên chúng tôi đã tới trường gặp thầy Hiệu trưởng Trần San.Hoàn cảnh kinh tế khu cư dân còn nhiều khó khăn… điểm chuẩn vào trường còn thấp… Ấy thế mà, 12 năm vừa qua trường THPT Trần Quang Khải không ngừng phát triển và trưởng thành, chất lượng đào tạo toàn diện không ngừng nâng cao, năm sau cao hơn năm trước với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp lớp 12 hàng năm luôn ở mức trên 95%.

– PV: Kết quả thi tốt nghiệp của trường niên học 2009-2010 là 99,3%, thuộc tốp đầu của các trường THPT DL và công lập trên toàn địa bàn Thủ đô là thành công của bí quyết gì thưa ông?

– Hiệu trưởng Trần San: Đừng nói bí quyết cho có vẻ bí hiểm. Chẳng có bí quyết nào cả ngoài việc chúng tôi làm tốt những điều chúng ta vẫn thường làm, phải làm. Tất cả đều rõ ràng, minh bạch, công khai.

– PV: Xin ông nói cụ thể để chúng tôi hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ: Làm tốt những điều chúng ta vẫn thường làm, phải làm”.

– Hiệu trưởng Trần San: Điểm chuẩn vào trường chúng tôi thấp nên muốn có kết quả ngày hôm nay chúng tôi phải làm từ 3 năm trước, nghĩa là ngay từ đầu cấp chúng tôi đã công khai chất lượng giáo dục của đội ngũ giáo viên và học sinh. Công khai kế hoạch hoạt động giáo dục của nhà trường cho phụ huynh và học sinh biết, để phối hợp nâng cao hiệu quả cho các hoạt động giáo dục của trường. Kế hoạch phải rõ ràng, cụ thể tới từng tuần, từng tháng, từng học kỳ, từng năm học…

– PV: Thế thì sốt ruột nhỉ? Không đùng một cái, qua một đêm “chơi” từ phó tiến sỹ sang tiến sỹ được à?

– Hiệu trưởng Trần San: Giáo dục là một quá trình, không thể nôn nóng, không thể nước đến chân mới nhảy.

Việc thứ nhất: Chúng tôi phải làm tốt các điều mà trường nào cũng phải làm là thi nghề phổ thông. Do quan tâm giáo dục toàn diện nên kết quả thi nghề của trường năm nay rất tốt, học sinh đạt loại giỏi chiếm 84%, loại khá chiếm 15%, trung bình 1%.

Việc thứ hai: Với đặc điểm, học sinh của trường điểm đầu vào là thấp so với các trường quốc lập nên ngay từ đầu khoá học toàn bộ hội đồng giáo dục nhà trường đều thống nhất quan điểm: Phải đổi mới từng giờ dạy, đổi mới về phương pháp truyền đạt, đổi mới về phương pháp kiểm tra, đánh giá để phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập, giúp các em khẳng định được năng lực của mình và tạo được niềm tin vào khả năng của bản thân. Chúng tôi tập trung vào 3 mục tiêu: Dạy-Dỗ-Quản.

Việc thứ ba: Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông chúng tôi đã phải làm rất nhiều việc. Nào là, lập kế hoạch chi tiết cho từng môn thi, rồi họp với các bậc cha mẹ phổ biến kế hoạch ôn thi của trường, phát đề cương ôn tập cho họ rồi nhờ họ phối hợp chặt chẽ với trường. Đối với những học sinh yếu chúng tôi quyết định tổ chức ôn luyện tại trường theo giờ hành chính. Chúng tôi cử các thầy cô có chuyên môn cao, có trách nhiệm tốt đến hướng dẫn cho từng em ôn tập. Rồi chúng tôi tiến hành kiểm tra dưới nhiều hình thức: Lần thì chia phòng thi theo vần giúp các em quen với hình thức thi tốt nghiệp sắp tới. Lần thì chúng tôi tổ chức thi theo năng lực của các em: học sinh khá, giỏi cho thi một phòng, học sinh yếu, kém cho thi một phòng. Nhờ đó, qua mỗi đợt thi thử chúng tôi và các em nắm được thực chất học lực của từng em. Qua đó, mỗi giáo viên, mỗi học sinh sẽ tự biết mình phải làm gì…

– PV: Rồi thì phải lập danh sách không cho một số em đi thi để đảm bảo tỷ lệ tốt nghiệp, bảo vệ uy tín của trường nữa chứ?

– Hiệu trưởng Trần San: (cười sảng khoái) Tôi có nghe nói, một số trường có làm thế, nhưng trường tôi thì không. Chúng tôi không có thói quen đổ khó khăn sang nhà hàng xóm. Học sinh đã vào trường chúng tôi thì bất luận thế nào chúng tôi cũng có phần trách nhiệm. Học sinh lớp 10, 11 vì lý do nào đó mà phải lưu ban thì khi học lại, nhà trường sẽ giảm 50% học phí để khẳng định phần trách nhiệm của nhà trường. Còn học sinh lớp 12 khi các em có đủ điều kiện đi thi phải cho các em đi thi, không thể vì tỷ lệ % tốt nghiệp của trường mà tìm cách gạt các em sang nơi khác.

– PV: Học phí của trường thấp so với mặt bằng chung của các trường dân lập ở Thủ đô. Kinh phí đâu để nhà trường tiến hành hàng loạt các hoạt động giáo dục như ông vừa nói?

– Hiệu trưởng Trần San: Học phí trường tôi thấp mà vẫn đảm bảo tốt tất cả các hoạt động giáo dục của trường là có cái lý của nó.

Lý lẽ thứ nhất: Chúng tôi không kinh doanh giáo dục mà trường lấy chữ tín và chữ tâm làm mục đích giáo dục.

Lý lẽ thứ hai: Chúng tôi có hẳn một ngôi trường của chính mình không phải thuê mướn cơ sở vật chất như một số trường. Điều kiện này không chỉ giúp chúng tôi giảm học phí và các khoản đóng góp khác mà còn giữ được sự ổn định rất cần thiết cho việc dạy và học.

Lý lẽ thứ ba: Đội ngũ giáo viên của nhà trường có nhiều thầy cô mà chúng ta chỉ cần nhắc đến tên là người nghe đã an lòng, tin tưởng, như thầy Đoàn Bá Đĩnh, thầy Trần Đức Quang, cô Đỗ Thị Thanh, thầy Phạm Văn Hoan, thầy Nguyễn Quốc Khánh, cô Lê Thị Thuý Hằng, thầy Phạm Gia Phán, cô Nguyễn Thị Quyết… Họ là những thầy cô không chỉ giỏi chuyên môn, có trách nhiệm với nghề mà còn yêu thương học sinh như con cháu trong nhà. Đối với họ đồng tiền không phải là tất cả. Nên mọi thu chi của nhà trường kể cả học phí phải dựa trên nguyên tắc hợp lý và hợp đạo. Chúng tôi coi đây là một động lực quan trọng tạo nên mọi thành tích đã có của trường.

– PV: Xin cảm ơn, chúc ông và trường Trần Quang Khải năm học mới đạt kết quả tốt hơn!

Nguồn: An ninh Thủ đô

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here